Những điều cần biết về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Những điều cần biết về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay
Là một trong các ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng ở trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, đa dạng cơ hội nghề nghiệp vậy nên ngành học này luôn có nhiều sức hút đối với thí sinh. 

Tài chính Ngân hàng là gì ngày nay?

Đây là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả về các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, Tài chính Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực về tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả ở trong nội địa và quốc tế.

nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay2

Bạn Đang Xem: Những điều cần biết về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như là Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành về Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn luôn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó có liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển về tiền tệ của nền kinh tế và vĩ mô hơn ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách về tiền tệ.

Những điều cần biết về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay sẽ được giới thiệu ở phần dưới đây.

Tài chính Ngân hàng học những gì hiện nay?

Về ngành Tài chính ngân hàng học những gì? chính là chủ đề được quan tâm khá nhiều khi các bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành này.

Xem Thêm : Nợ nhóm 2 có vay tín chấp được không ?

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp các kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ ở trong quá trình toàn cầu hóa; nắm bắt các kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại và có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến vấn đề tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay1

Bên cạnh đó, thì người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có những rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, bạn được trang bị về các môn học cụ thể như là: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích về định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Thẩm định về tín dụng, Thanh toán quốc tế…

nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay7

 

Xem Thêm : Vay tín chấp TPHCM chính sách mới

Một số trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh và các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với các khách hàng, giới thiệu về sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng về phân tích, làm việc theo nhóm…

Tố chất cần thiết khi học Tài chính ngân hàng hiện nay

Có khả năng về tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp khác.
nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay9
Do đó, việc để học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán là điều kiện quan trọng cần có của những người học ngành Tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, về trí nhớ tốt kèm theo khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy các vấn đề là ưu thế cho các bạn khi theo học ngành này.
Trung thực và cẩn trọng, chính xác: vì là lĩnh vực khá nhạy cảm liên quan đến tiền bạc nên bạn phải thực sự cẩn trọng, luôn tỉ mỉ, chính xác ở trong công việc.
Chịu được áp lực cao, biết quản lý về thời gian hiệu quả: làm việc với những con số nên đòi hỏi người làm về tài chính ngân hàng phải thật sự tập trung chính vì vậy nên việc bạn thường rơi vào các trạng thái căng thẳng là chuyện thường nhật. Vậy nên, bạn cần phải có tinh thần rất tốt. Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt các công việc là điều cần thiết.

Học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì hiện nay?

nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay3

Nhiệm vụ chính của người làm về tài chính là đảm bảo về tất cả các hoạt động cho toàn hệ thống được vận hành liên tục. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như là:
Nhà tư vấn tài chính: bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng và các công ty tài chính. Sử dụng về kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng về các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra.
Nhân viên kế toán: nhắc đến kế toán thì dường như ai ai cũng đã hình dung được công việc mình sẽ thực hiện chính là quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết về chi tiêu trong doanh nghiệp của mình.
Nhân viên kiểm toán: ở vị trí này thì bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được các báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.
nhung dieu can biet ve nganh tai chinh ngan hang hien nay10
Nhân viên tư vấn tài chính: với vị trí công việc này thì bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc là các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho các khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính.
Nhân viên ngân hàng: ngoài việc tư vấn về các dịch vụ về ngân hàng, bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính và đầu tư.

Những câu hỏi thường gặp

Tài chính ngân hàng là ngành như thế nào?

Tài chính ngân hàng là một ngành hàng khá rộng và có tính liên ngành giữa các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Lĩnh vực này kinh doanh về tiền tệ và thông qua chủ thể ngân hàng. Và những công cụ tài chính mà nhà nước phát hành thông qua ngân hàng. Nhằm bảo lãnh, thanh toán cũng như chi trả về tiền tệ trong nước và quốc tế.

Chuyên ngành Thuế là gì?

Sinh viên sẽ có kiến thức tổng thể về thuế : các chính sách về thuế, luật thuế, nắm chắc quy trình về quản lý thuế của cơ quan thuế, quy định về lập hồ sơ kê khai thuế. Đồng thời cả kiến thức liên quan đến các quy trình hạch toán kế toán thuế và các kiến thức bổ trợ về pháp luật, cam kết quốc tế về thuế.

Học tài chính ngân hàng có khó không hiện nay?

Có thể khẳng định rằng học tài chính ngân hàng không hề khó hiện nay. Thậm chí nó còn rất dễ nếu như bạn thực sự đam mê và muốn tìm hiểu về nó.

Nguồn: https://hotrotaichinh.com.vn
Danh mục: Tin tức