Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không hiện nay?

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không hiện nay?

Bạn đang lo về nợ xấu và đang có nhu cầu về mua hàng trả góp nhưng chồng/vợ đang có nợ xấu tại 1 tổ chức tài chính nào đó, vậy thì người thân bị nợ xấu có mua trả góp được hay không? Nhiều người rất tò mò và mong muốn có được một câu trả lời chính xác nhất.

Mua trả góp đang là nhu cầu của đa số các cặp vợ chồng trẻ hiện nay, nhưng vấn đề nợ xấu thì cũng không phải ít, giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh vấn đề nợ xấu và mua hàng trả góp hotrotaichinh.com.vn đã có bài viết dưới đây mọi người tham khảo để có thêm về thông tin.

Vậy thì nợ xấu là nợ như thế nào?

Khi nghe đến 2 từ nợ xấu thì nhiều người cũng chỉ biết đó là nợ nhưng là nợ như thế nào thì không phải ai cũng đã biết, vậy thì bản chất của nợ xấu nó là gì?

Nợ xấu chính là một các khoản nợ tín dụng dưới chuẩn, dưới chuẩn ở đây có nghĩa là người vay không có khả năng để chi trả khoản nợ khi đến thời hạn thanh toán hợp đồng vay tín dụng hoặc là quá hạn thanh toán hợp đồng vay vốn nhưng vẫn chưa thanh toán được nợ cho bên tổ chức tín dụng cho vay

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay2

Khi rơi vào trong nhóm nợ xấu thì ở bất kỳ một đơn vị tổ chức/ ngân hàng nào thì người vay sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi vay vốn ở các tổ chức ngân hàng khác. Vậy thì có các nhóm nợ xấu sau đây:

  • Nhóm 1: Nợ đủ chuẩn bao gồm về các trường hợp có khả năng thu hồi nợ trong thời hạn; khoản nợ trong hạn cùng các khoản nợ quá hạn 10 ngày.
  • Nhóm 2: Khoản nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, Khoản nợ quá hạn từ 30 đến 90 ngày
  • Nhóm 4: Khoản nợ có khả năng mất vốn không thể thu hồi, quá hạn thanh toán từ 90 đến 180 ngày
  • Nhóm 5: Nợ từ 180 ngày trở lên, trường hợp ngày có khả năng bị mất vốn hoàn toàn

Mua hàng trả góp là gì hiện nay?

Mua hàng trả góp chính là hình thức mua hàng mà nhiều người hiện nay sử dụng, đặc biệt là các cặp vợ chồng mới cưới. Mua hàng trả góp ở đây có thể là mua về những loại như xe máy, mua máy tính, mua điện thoại, mua các thiết bị gia dụng hoặc nội thất trong nhà.
nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay3
Vậy thì mua trả góp ở đây là như thế nào? Mua trả góp là người mua không cần phải bỏ ra toàn bộ số tiền theo giá mua tại cửa hàng mà có bao nhiêu thì sẽ trả bấy nhiêu, số tiền còn lại được trả góp hàng tháng cho đến khi nào hết số tiền mua sản phẩm đó thì thôi

Mua hàng trả góp là mỗi tháng bạn cần phải trả một khoản tiền cố định cùng với một khoản lãi theo thỏa thuận bạn đầu với bên bán.

Nhưng khi bạn mua hàng trả góp là bạn đang vay ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu cho bạn về một số đơn vị vay tài chính phù hợp, đơn vị tài chính đó sẽ chi trả toàn bộ về số tiền mua còn lại mà bạn đang thiếu của cửa hàng và đến tháng bạn phải trả 1 khoản tiền gốc và lãi theo như trong thỏa thuận hợp đồng ký kết giữa 2 bên trong kỳ hạn bao nhiêu lâu đó.

Mua hàng trả góp có ưu điểm là không cần quá nhiều điều kiện và thủ tục phức tạp, chỉ với số tiền ít nhưng được sử dụng ngay sản phẩm mua cho nên rất nhiều người đã chọn phương thức mua hàng này

Nợ xấu có mua trả góp được không hiện nay

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay4

Người thân bị nợ xấu có mua hàng trả góp được hay không?

Khi đi vay tín dụng hay là ngân hàng bạn đều nghe nhân viên nói tra cứu nợ xấu và dựa vào đó để đánh giá độ tín nhiệm với cá nhân của người vay.

Do một số vấn đề nào đó mà khi bạn đi vay tổ chức tài chính/ngân hàng và bị nợ xấu trước đó, sẽ không được các ngân hàng cho vay nhưng người thân mà cụ thể đây chính là vợ hoặc chồng bạn đang có nợ xấu thì vay mua hàng trả góp có được không? Câu trả lời chính là có, trường hợp chồng đi vay nhưng vợ có nợ xấu thì người chồng vẫn có thể vay và ngược lại.

Mua hàng trả góp thực ra cũng chỉ là một hình thức về vay tài chính , các tổ chức cho vay đều dựa trên hồ sơ vay cá nhân đó để xét về điểm tín dụng thông qua nợ xấu. Dù cho vợ/chồng có nợ xấu nhưng người đứng tên vay không có hồ sơ nợ xấu thì có thể đăng ký vay thoải mái nếu như đáp ứng điều kiện cho vay của bên cho vay

Bản chất của vay mua hàng trả góp là vay cá nhân, bên cho vay không quan tâm bạn có người thân có nợ xấu hay không mà chỉ cần quan tâm cá nhân người đứng tên vay có nợ xấu không thôi. Cho nên bạn có thể yên tâm khi có vợ hoặc là chồng bị nợ xấu

Nợ xấu nhóm 5 liệu có vay được không?

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay6

Nợ xấu nhóm 5 có nghĩa là bạn đã bị quá hạn hợp đồng thanh toán khoản vay trên 180 ngày, điều nay đồng nghĩa đơn vị cho vay có khả năng sẽ mất vốn hoàn toàn. Những cá nhân nào nằm ở trong nhóm nợ xấu này sẽ không có bất kỳ một ngân hàng, đơn vị tài chính nào cho vay cả vì theo như đánh giá tín dụng thì độ tín nhiệm của bạn không có cho nên để đề phòng và bảo vệ quyền lợi của mình thì ngân hàng/tổ chức tài chính sẽ không cho vay.

Trường hợp chồng bị nợ xấu nhóm 5 nhưng vợ, mẹ, anh chị em…người thân trong nhà vẫn có thể được vay bình thường nếu như đáp ứng điều kiện vay của ngân hàng/tổ chức tài chính.

Nợ xấu nào có thể vay mua hàng trả góp được hiện nay?

Trường hợp về nợ xấu nhưng vẫn có thể vay tiền ngân hàng/ tổ chức được đó là bạn có nợ xấu thuộc nhóm 1 hoặc là nhóm 2.

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay7

Đối với ngân hàng thì khách hàng bị nợ xấu thuộc nhóm 1 vẫn có thể xem xét điều kiện cho vay được nhưng thuộc nhóm 2 cũng sẽ không được vay ngân hàng trừ khi vay thế chấp tài sản. Còn đối với tổ chức tài chính thì người vay có nợ xấu nhóm 1 hoặc 2 đều có thể cân nhắc để cho vay nhưng khi vay bạn sẽ chịu lãi suất cao và hạn mức thấp.

Vậy nên để có thể vay vốn thuận lợi cho những lần sau thì bạn nên trả nợ tín dụng đúng hạn để  tránh ảnh hưởng cho những lần vay sau. Nợ xấu từ nhóm 3 trở lên là sẽ không có sự cân nhắc nào cả khi vay mua hàng trả góp.

Làm thế nào để tránh nợ xấu hiện nay?

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay8

Để tránh có lịch sử tín dụng xấu, ảnh hưởng về các khoản vay sau này thì  bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Khi vay nên cập nhật và ghi chú lại về ngày thanh toán hợp đồng, nếu quên thì nên chú ý nhận điện thoại và tin nhắn từ đơn vị cho vay vì trước ngày thanh toán hợp đồng vay 5 ngày nhân viên sẽ nhắn tin hoặc gọi điện nhắc nhở bạn về khoản vay.
  • Trả nợ đúng hạn, không kỳ kèo về thời gian trả vì trả quá hạn bạn sẽ mắc nợ xấu và chịu phí, lãi suất trả chập tương đối cao.
  • Lập về kế hoạch tài chính chi tiêu sao cho hợp lý để có tiền thanh toán nợ đúng hạn. Cân bằng tài chính cá nhân để chọn về hạn mức vay trong khả năng thanh toán.
  • Khi mua hàng hóa nên cân nhắc đến hạn mức thẻ tín dụng, hạn chế tối đa việc rút tiền mặt thẻ tín dụng.

Giờ đây người thân bị nợ xấu có mua hàng trả góp được hay không? không còn là mối bận tâm của nhiều người, bạn đã có thể thoải mái mua hàng trả góp khi vợ hay chồng của mình bị nợ xấu.

nguoi than bi no xau co mua tra gop duoc khong hien nay9

Nhưng nên lưu ý khi mua về hàng trả góp phải quan tâm đến khả năng tài chính, khả năng để thanh toán khoản nợ theo hạn hợp đồng tránh trường hợp nợ xấu của cả 2 vợ chồng khi có nhu cầu cần tiền gấp lại không thể vay.

Hotrotaichinh.com.vn đơn vị cho vay tài chính giải ngân nhanh trong ngày tại TpHCM hiện đang được rất nhiều khách hàng tin dùng. Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng gọi điện HCM Quận Bình Tân: 0818321989 (Mr. Dũng) hoặc HCM Quận Bình Thạnh: 0907662858 (Mr. Tân)

Những câu hỏi thường gặp

Nợ xấu có xóa được không hiện nay?

Toàn bộ thông tin vay vốn của bạn khi vay ở ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đều được lưu lại ở trên hệ thống của Trung tâm tín dụng quốc gia, ngân hàng sẽ dựa vào trên đó để kiểm tra tình trạng vay của khách hàng, lấy đó làm căn cứ để vay vốn.

Rất nhiều người thắc mắc nợ xấu sau khi trả có được xóa không và câu trả lời là có thể xóa được nhưng cần phải theo thời gian quy định của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nợ xấu bao lâu được xóa hiện nay?

Trường hợp khoản vay dưới 10 triệu bạn đã tất toán thì khách hàng không còn phải lo ngại về lịch sử tín dụng xấu của mình. Đối với khoản vay trên từ 10 triệu khi muốn vay vốn lại thì bạn phải hoàn thành tất toán khoản vay cả gốc lẫn lãi và thông báo cho tổ chức tín dụng  bạn đã thanh toán toàn về bộ số nợ quá hạn tín dụng.

Theo quy trình thì 1 tháng sẽ cập nhật tình trạng nợ xấu 1 lần cho nên khi đã thanh toán thì bạn sẽ được xóa về nợ xấu ngay tháng sau đó

Kiểm tra nợ xấu online được không hiện nay?

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu của mìn một cách chủ động mà không cần liên hệ ngân hàng online bằng cách truy cập vào trang website cic.org.vn trung tâm tín dụng quốc gia CIC. Sau khi truy cập bạn tiến hành đăng ký thông tin thể nhân theo các yêu cầu có sẵn trên form và gửi đi.

Trong vòng 24h làm việc, CIC nhận được yêu cầu của bạn và sẽ kiểm trả thông tin nợ xấu và gửi và báo lại cho bạn qua email đăng ký ban đầu

>> Xem thêm về Hỗ Trợ Tài Chính tại đây nhé