Ngành Tài chính quốc tế là gì và học những gì hiện nay?

Ngành Tài chính quốc tế là gì và học những gì hiện nay?

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tại Việt Nam đang ngày càng mở rộng quan hệ hợp tác và kết nối bền chặt với các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng theo đó có nhiều cơ hội để vươn mình.

Kéo theo đó, ngành Tài chính quốc tế cũng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi triển vọng nghề nghiệp đầy hấp dẫn. Vậy ngành Tài chính quốc tế là gì và học những gì?. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp về thông tin cho các bạn. 

Bạn Đang Xem: Ngành Tài chính quốc tế là gì và học những gì hiện nay?

>> Xem bài viết: cầm xe không giấy tờ

Tài chính quốc tế là gì hiện nay?

Ngành Tài chính quốc tế là gì và học những gì hiện nay đang là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên tại Việt Nam.

Chúng ta nghe nhiều đến cụm từ “Tài chính quốc tế” nhưng không phải ai cũng đã biết Tài chính quốc tế là gì với tư cách là một ngành học được đào tạo tại các trường đại học ngày nay.

nganh tai chinh quoc te la gi va hoc nhung gi hien nay2

Tài chính quốc tế là ngành học chuyên nghiên cứu về các hoạt động đầu tư quốc tế, tỷ giá hối đoái, các thể chế tài chính quốc tế. Khái quát hơn, ngành học này cung cấp một bức tranh tổng quan về các mối quan hệ kinh tế nảy sinh ở giữa các quốc gia, giữa Nhà nước với các công dân nước ngoài, các tổ chức quốc tế, gắn liền với các dòng lưu chuyển hàng hóa và tiền vốn ở trên thế giới theo những nguyên tắc nhất định.

Tài chính quốc tế được xem như là sự vận động tiền tệ của nhà nước với các quốc gia khác, của các công dân trong nước và công dân quốc tế, của tổ chức trong nước và nước ngoài. Tài chính quốc tế chính là mục tiêu của mỗi quốc gia về kinh tế quốc tế và các chính sách liên quan trong nước với các quốc gia khác.

Tài chính quốc tế học những gì hiện nay?

nganh tai chinh quoc te la gi va hoc nhung gi hien nay4

Học ngành tài chính quốc tế, bạn cũng sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực, nắm chắc được về các nghiệp vụ liên quan đến tài chính quốc tế như: Kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, đầu tư quốc tê, thanh toán quốc tê, tín dụng quốc tế và tỷ giá hối đoái,… 

Ngoài ra thì bạn còn được đào tạo để am hiểu các quy trình quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản lý dự án ODA, quản lý nợ, kế toán quốc tế, quản trị vè tài chính công ty đa quốc gia.

Bên cạnh về các kiến thức chuyên môn, các bạn còn được đào tạo về các kỹ năng về giao tiếp, tư duy sáng tạo, kỹ năng ngoại ngữ và tin học, phục vụ cho các công việc sau này.

Tham gia khóa học Tài chính quốc tế bạn sẽ nhận được gì hiện nay?

Xem Thêm : Hỗ trợ vay tiền bằng CMND và bằng lái xe tại TpHCM

Khóa học tài chính quốc tế sẽ giúp cho bạn nắm vững những kiến thức về ngành tài chính ngân hàng. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, khóa học này ngày càng phát huy về những vai trò trong việc nâng cao kiến thức về ngành tài chính ngân hàng, giúp cho người học có năng lực về nghiên cứu, hoạch định chính sách, đồng thời giải quyết về các vấn đề liên quan.

nganh tai chinh quoc te la gi va hoc nhung gi hien nay1

Ngoài về những kiến thức trên thì bạn còn được bồi dưỡng những kỹ năng chuyên sâu về thương mại quốc tế, kinh doanh ngoại hối, thị trường về tài chính, quản lý rủi ro tài chính, tìm hiểu về các chính sách điều chỉnh tỉ giá ở trong nền kinh tế hiện nay, thị trường tài chính…

Tham gia khóa học tài chính quốc tế, bạn sẽ còn được đào tạo những kỹ năng mềm về sự nhanh nhạy, phát triển lối tư duy cùng kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng và trau dồi khả năng về ngoại ngữ , kiến thức pháp luật về lĩnh vực về tài chính – ngân hàng.

nganh tai chinh quoc te la gi va hoc nhung gi hien nay7

Học tài chính quốc tế ra trường làm gì, ở đâu hiện nay?

Học ngành tài chính quốc tế ra trường làm gì , ở đâu hiện là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm hiểu ngành học này.
nganh tai chinh quoc te la gi va hoc nhung gi hien nay11

Các chuyên gia kinh tế cho rằng: việc học tài chính quốc tế, bạn có thể được làm việc ở tại các ngân hàng Nhà Nước, các viện nghiên cứu Tài chính –Kinh tế – Ngân hàng, và các công ty Tài chính, chứng khoán, ngân hàng thương mại, ngân hàng có vốn đầu tư ở nước ngoài…với các công việc như sau:

  • Thực hiện những công việc liên quan đến thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, đầu tư tài chính, tín dụng, quốc tế tại ngân hàng thương mại, chứng khoán và bảo hiểm
  • Quản trị về các dự án của ODA, FDI tại các ngân hàng Nhà Nước, ngân hàng phát triển Việt Nam, Cục Thuế, tổng Cục Thuế, sở kế hoạch đầu tư
  • Thực hiện quản trị tài chính đa quốc gia và các doanh nghiệp trong nước
  • Tham gia vào công tác quản lý nợ và tài chính đối ngoại ở Bộ Tài Chính
  • Quản lý thuế tại các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc là có yếu tố nước ngoài
  • Các cơ quan đại diện như đại sứ quán của nước ngoài và với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Với những chia sẻ về ngành tài chính quốc tế cùng cơ hội việc làm của ngành này, hi vọng rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho ngành học mà bạn lựa chọn.

ngành tài chính quốc tế ra làm gì

Ở nhiều nơi trên thế giới, các tổ chức tài chính quốc tế (IFI) đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển hoặc chuyển đổi. Vai trò này bao gồm tư vấn về các dự án phát triển, cấp vốn cho chúng và hỗ trợ thực hiện chúng

Những câu hỏi thường gặp

Tài chính quốc tế là gì hiện nay?

Tài chính quốc tế chính là sự di chuyển tiền vốn giữa các quốc gia gắn liền với các quan hệ kinh tế, văn hóa, chính trị, ngoại giao và quân sự giữa các quốc gia… giữa các chủ thể của các quốc gia và với các tổ chức quốc tế thông qua việc về tạo lập, sử dụng các quĩ tiền tệ nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của các chủ thể ở trong các quan hệ quốc tế.

Tài chính quốc tế ở trong tiếng Anh là gì?

Xem Thêm : Dịch vụ cầm xe ô tô tại TPHCM 2021

Tài chính quốc tế trong tiếng Anh chính là International Finance

Vai trò của tài chính quốc tế hiện nay?

– Khai thác về các nguồn lực ngoài nước phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong nước

– Thúc đẩy về các nền kinh tế quốc gia nhanh chóng hòa nhập vào nền kinh tế

– Tạo ra cơ hội nâng cao hiệu quả sử dụng về các nguồn lực tài chính

Đặc trưng các hoạt động của tài chính quốc tế hiện nay?

– Rủi ro hối đoái

– Rủi ro chính trị: thay đổi luật pháp, thể chế chính trị

– Môi trường quốc tế mở ra nhiều về cơ hội

– Sự thiếu hoàn hảo của thị trường

Ngành Tài chính có yêu cầu đầu vào như thế nào hiện nay?

Yêu cầu đầu vào đối với ngành học tài chính sẽ khác nhau giữa các tổ chức giáo dục. Tuy rằng rất nhiều trường đại học tốt không yêu cầu sinh viên có bằng cấp cụ thể, bạn cũng sẽ cần có thành tích học tập tốt (đặc biệt là về toán học) và năng khiếu đối với các môn học như là tiếng Anh, truyền thông, toán học hay kế toán để theo học ngành tài chính.

Nguồn: https://hotrotaichinh.com.vn
Danh mục: Tin tức