Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các vấn đề về tài chính có thể bạn chưa biết

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các vấn đề về tài chính có thể bạn chưa biết

Nhiều thắc mắc gửi về hotrotaichinh.com.vn về một chuyên viên tư vấn tài chính là làm về gì? Có thể giải thích ngắn gọn cho câu hỏi này đó là chuyên viên tư vấn tài chính thực hiện về những công việc chính xác như những gì tên gọi trong chức danh công việc của họ.

Các chuyên viên tư vấn tài chính giúp khách hàng lập kế hoạch cho các mục tiêu về tài chính ngắn hạn và dài hạn. Họ cũng có thể cung cấp việc tư vấn về những khoản mục đầu tư, thuế và bảo hiểm. Các chuyên viên tư vấn tài chính ngày nay vẫn được xem như là một vị trí tốt trong thị trường việc làm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn thật tổng quan về công việc của họ!

Bạn Đang Xem: Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các vấn đề về tài chính có thể bạn chưa biết

Tư vấn tài chính là gì hiện nay?

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì và các vấn đề về tài chính có thể bạn chưa biết là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay.

chuyen vien tu van tai chinh la gi va cac van de ve tai chinh co the ban chua biet1

Đầu tiên, để hiểu về tư vấn tài chính là gì bạn cần biết được đây chính là một ngành nghề tư vấn cho những người có nhu cầu với các kế hoạch về tài chính cụ thể. Những người đứng ra tư vấn tài chính cần đảm bảo cần có những kiến thức về lĩnh vực tài chính.
Ngoài ra cần phải nắm được các vấn đề về thuế cũng như đưa ra được các chiến lược nhất định cho người cần tư vấn. Đi kèm với đó là các kiến thức về bảo hiểm, đầu tư, hưu trí và bất động sản hoặc chứng khoán…
Khi tiến hành về một kế hoạch tư vấn tài chính cần thẩm định được số tài sản mà bên cần tư vấn có. Chỉ khi có những con số nhất định mới có thể đưa ra được hướng đi phù hợp. Bắt đầu từ các công nợ, bảo hiểm, và các dòng tiền khác nhau, thuế,… Nắm được mục tiêu tài chính mà khách hàng muốn hướng tới ở trong tương lai là gì.
Phần lớn thì các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập. Chính vì vậy nguồn thu nhập với tư vấn tài chính được tính theo dạng hoa hồng. Hoặc là thù lao cộng với hoa hồng. Với một chuyên gia tư vấn tài chính tại Mỹ mức thu nhập rơi vào khoảng từ 80.000 USD/ năm. Tuy nhiên, cùng tùy theo mức độ uy tín cũng như tên tuổi và tuổi nghề ở trong ngành của mỗi người.
chuyen vien tu van tai chinh la gi va cac van de ve tai chinh co the ban chua biet3
Với thời đại phát triển như hiện nay, dịch vụ về tư vấn tài chính là rất cần thiết. Để có thể trở thành một chuyên gia tư vấn cần phải nỗ lực và luôn cố gắng rất nhiều. Những nỗ lực không chỉ nằm ở chuyên môn mà còn cần phải rèn được lối sống kỷ luật cũng như đảm bảo được về những phẩm chất cần thiết. Với mức độ sử dụng chất xám cao, tư vấn tài chính luôn được xã hội đánh giá cao cũng như có mức thu nhập và phần thưởng xứng đáng.

Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì hiện nay?

chuyen vien tu van tai chinh la gi va cac van de ve tai chinh co the ban chua biet5

Vậy công việc cụ thể của các chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Đầu tiên các chuyên viên cần gặp mặt các khách hàng. Phỏng vấn để thu thập về các thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình lên kế hoạch. Cụ thể sẽ như sau:

  • Các chi phí hiện tại
  • Bảo hiểm, ngân hàng, tiết kiệm
  • Đầu tư và vay vốn
  • Tình trạng thuế
  • Mục tiêu tài chính trong thời gian tới
  • Rủi ro và một số thông tin khác
  • ..v..v…

Ngoài ra thì cần đưa ra cho khách hàng những câu hỏi cụ thể trong kế hoạch. Đề cập những chiến lược về quản lý tiền, tài sản cũng như là kế hoạch đầu tư trong tương lai. Ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ hiểu sẽ như sau:

Ví dụ 1

Khách hàng có tiền nhưng lại không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về đầu tư hay các vấn đề tài chính khác. Và họ muốn đầu tư để sinh lời được hơn nữa. Lúc này thì việc các chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Đó là việc phân tích tình trạng tài chính của khách hàng, phân tính tài chính thị trường hiện nay. Đưa ra về các giải pháp cũng như ưu nhược điểm của từng giải pháp. Tư vấn cho các khách hàng hướng đi phù hợp nhất có thể. Xét cả về mặt tài chính cá nhân của họ và về tình trạng của thị trường hiện nay sau khi phân tích.

chuyen vien tu van tai chinh la gi va cac van de ve tai chinh co the ban chua biet6

Xem Thêm : Hướng dẫn cách vay tiền điện lực EVN Finance

Ví dụ 2

Khách hàng đang có nhu cầu về việc vay tiền. Lúc này thì công việc cần làm của chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Phân tích về lãi suất các ngân hàng. Tìm ra những ngân hàng mang lại nhiều lợi ích nhất có thể để cho người cần tư vấn. Đồng thời cần tối ưu về mặt thủ tục cũng như tiết kiệm về thời gian cho khách hàng,…

Có rất nhiều các công việc khác mà một dịch vụ tư vấn tài chính phải cần đáp ứng. Với sự phát triển nhanh như hiện nay, việc áp dụng về công nghệ vào tài chính đang được áp dụng rất mạnh mẽ. Với sự kết hợp này sẽ mang lại rất nhiều về sự tiện lợi cũng như lợi ích hơn cho cả bên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính lẫn ở bên có nhu cầu cần tư vấn.

Nơi làm việc và mức lương một chuyên viên tư vấn tài chính hiện nay?

chuyen vien tu van tai chinh la gi va cac van de ve tai chinh co the ban chua biet8

Các chuyên viên tư vấn tài chính độc lập thường kiếm tiền bằng cách tính phí dựa trên giá trị tài sản của các khách hàng. Các chuyên viên tư vấn tài chính làm việc cho các công ty thường hay được trả lương cộng với tiền thưởng. Nhìn chung, thì đây cũng chính là một công việc có thứ hạng khá cao trong top những công việc có thu nhập khá khẩm nhất.

Như đã nói ở trên, thì công việc này có thể thuộc vào phạm vi tuyển dụng của một doanh nghiệp, công ty, tổ chức chuyên cung cấp về các sản phẩm và dịch vụ về tài chính, các chuyên viên tư vấn tài chính lúc này là người đại diện cho họ để mở rộng về doanh số và doanh thu. Một số khác có năng lực và bản lĩnh, họ cũng có thể thực hiện công việc này một cách độc lập hoàn toàn.

Những câu hỏi thường gặp

Chuyên viên tư vấn tài chính cần những kỹ năng gì hiện nay?

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin từ phía khách hàng

Khả năng dự đoán được xu hướng thị trường trong thời gian tới

Kỹ năng phân tích logic, Lập kế hoạch, quản lý thời gian và tiền bạc

Hiểu biết luật như: Thuế, tài chính và liên quan đến đầu tư

Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần

Xem Thêm : Vay tín chấp tại Shinhan Bank

Mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính hiện nay?

Một người mới bắt đầu lĩnh vực này có thể thu nhập từ khoảng 8 – 15 Triệu/ tháng. Nếu như là chuyên viên có kinh nghiệm cũng như tên tuổi thì con số này sẽ từ 25 triệu trở lên.

Học về tư vấn tài chính ở đâu hiện nay?

Để trở thành một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tài chính, có kỹ năng là chưa đủ, bạn cần lựa chọn một ngôi trường đào tạo tốt. Sau đây chính là một số gợi ý của TOPCV về môi trường học tốt nhất tại Việt Nam hiện nay:

Đại học Ngoại Thương (Hà Nội)

Đại học Ngoại Thương (TP HCM)

Đại học Thương Mại

Đại học Kinh Tế

Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Kinh Tế TP HCM

Học viện tài chính…

Nguồn: https://hotrotaichinh.com.vn
Danh mục: Tin tức