Chứng minh tài chính khi đi du học là gì và làm như thế nào?

Chứng minh tài chính khi đi du học là gì và làm như thế nào?

Cụm từ về “Chứng minh tài chính” đang ngày càng trở nên phổ biến ở trong giới du học sinh. Đây chính là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể xin visa du học và xách ba lô lên đường. Vậy mục đích của công việc này là gì và bạn cần phải tiến hành ra sao?

Vì sao bạn phải chứng minh tài chính khi đi du học hiện nay?

chung minh tai chinh khi di du hoc la gi va lam nhu the nao hien nay4

Bạn Đang Xem: Chứng minh tài chính khi đi du học là gì và làm như thế nào?

Việc chứng minh về tài chính khi đi du học tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như là Anh, Mỹ, Úc, Canada là yêu cầu bắt buộc. Điều này ngày càng được siết chặt hơn do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc hoặc là định cư bất hợp pháp đang tăng cao.
Thực chất, việc chứng minh về tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán cùng Cục xuất nhập cảnh của các nước về khả năng kinh tế của gia đình mình. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình về học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì phải lo lắng đi làm thêm để đóng học phí và trang trải chi phí sinh hoạt,…
Sự đảm bảo này như là một cam kết rằng bạn sang đây chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm để kiếm tiền hay có bất cứ ý định nào khác.

Chứng minh tài chính du học như thế nào hiện nay?

Chứng minh tài chính khi đi du học là gì và làm như thế nào hiện nay là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên trong năm 2021.

Chứng minh tài chính du học là việc bạn và gia đình phải cung cấp những giấy tờ có giá trị. Giúp cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính về gia đình của bạn. Thông thường thì khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau:

chung minh tai chinh khi di du hoc la gi va lam nhu the nao hien nay1

a) Sổ tiết kiệm

Để chứng minh rằng bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học. Đó chính là sổ tiết kiệm, là hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp cho  việc này trở nên nhẹ nhàng và có tính xác thực hơn.

Bởi vì nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên. Chứ không phải là bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Thông thường, thì các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu số tiền ở trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho một năm học đầu tiên của bạn ở nước ngoài.

b) Chứng minh về thu nhập hàng tháng

Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng? Đơn giản rằng các nhà chức trách muốn tìm hiểu về nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra.

Tất cả cần phải có thời gian tích lũy. Số tiền này chính là kết quả lao động của bạn hoặc là của gia đình suốt một quá trình như buôn bán, đi làm trong các công ty.

Xem Thêm : Vay tín chấp online tại Home Credit

chung minh tai chinh khi di du hoc la gi va lam nhu the nao hien nay6

Bên cạnh đó, số tiền ở trong sổ tiết kiệm bạn có thể rút ra dễ dàng sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần một điều gì đó để đảm bảo.

Dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn cần có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và với nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức hay thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Vậy có phải càng có nhiều tiền ở trong sổ tiết kiềm việc chứng minh tài chính du học của bạn sẽ càng dễ dàng hơn? Đáp án trả lời chính là không.

Bạn càng có nhiều tiền thì việc chứng minh về nguồn gốc (hay chính là nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình) sẽ càng dài và sẽ phức tạp hơn.

Vậy nên để thuận lợi cho quá trình xét duyệt và cấp về visa du học, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về số tiền cần chứng minh để chuẩn bị cho vừa đủ chứ không cần phải nhiều gấp 3,4 lần hay là thậm chí hơn thế nữa.

c) Chứng minh về tài sản sở hữu

chung minh tai chinh khi di du hoc la gi va lam nhu the nao hien nay8

Bên cạnh về sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu như bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như là: nhà cửa (bất động sản ), ô tô, … thì bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt về visa.

Với những tài sản như thế này, thì bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặc là bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn).

Hoặc là giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc là người bảo lãnh tài chính). Tất nhiên thì đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của chính bạn.

Những lưu ý cần biết khi xin visa vào Việt Nam hiện nay

Người ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để công tác, thương mại, doanh nghiệp,… (trừ mục đích du lịch), cần nộp thêm các loại giấy tờ khác để đủ kiện xin visa.

Xem Thêm : Tiệm cầm đồ có cầm sổ hộ khẩu không, giá bao nhiêu, ở đâu ?

Những trường hợp người nước ngoài quá cảnh tại sân bay của Việt Nam, thì bạn cần liên hệ với hãng hàng không mà bạn đồng hành để tìm hiểu kỹ về các yêu cầu khác về visa.

chung minh tai chinh khi di du hoc la gi va lam nhu the nao hien nay2

Nếu như thuộc diện được miễn thị thực vào Việt Nam, công dân nước ngoài chỉ cần cung cấp về hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng (tính đến thời điểm bạn nhập cảnh).

Đối với người nước ngoài hoặc là người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài khi nhập cảnh, xuất cảnh hoặc cư trú tại Phú Quốc, bạn sẽ được miễn visa Việt Nam với thời gian lưu trú không quá từ 30 ngày.

Điều kiện để được miễn visa vào đảo Phú Quốc là bạn cần nhập cảnh bằng đường hàng không hoặc là đường biển từ một quốc gia khác ngoài Việt Nam. Nếu như bạn nhập cảnh vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam và lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó trước khi đi đến Phú Quốc, bạn cũng sẽ được miễn visa Việt Nam.

Những câu hỏi thường gặp

Chứng minh tài chính tiếng anh tên là gì?

Từ được dùng phổ biến nhất chính là Financial Proofing. Một số từ khác có ý nghĩa tương đương là: Demonstrate Financial Capacity – Chứng minh năng lực tài chính; Demonstrate Financial Capability – Chứng minh khả năng tài chính

Khái niệm về chứng minh tài chính khi xin visa hiện nay?

Chứng minh về tài chính xin visa được khái quát là việc bạn cần phải chứng minh cho Đại sứ quán cùng với Cục xuất nhập cảnh của một nước thấy rằng bạn có khả năng về tài chính nhất định để thực hiện một mục đích sang nước họ như bạn đã kê khai ở trong hồ sơ xin quá cảnh.

Mục đích về chứng minh thu nhập?

Đối với du lịchĐể xin được Visa bạn cần phải chứng minh mình có nguồn thu nhập ổn định. Mục đích để trang trải chi phí sinh hoạt và tích lũy được 1 số tiền ở trong sổ tiết kiệm, đủ khả năng tài chính cho 1 chuyến du lịch.

Đối với du họcBạn cần phải tích lũy được số tiền trong sổ tiết kiệm, trang trải cho việc học tập và chi phí để sinh hoạt trong suốt thời gian du học tại nước ngoài. Gia đình bạn cần phải tích lũy thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Nguồn: https://hotrotaichinh.com.vn
Danh mục: Tin tức