Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Ngành tài chính – ngân hàng là ngành chuyên đào tạo về những vấn đề liên quan đến việc luân chuyển và giao dịch tiền tệ, hiện đang “nóng” lại ở trong khoảng thời gian gần đây. Rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Tài chính – ngân hàng trên cả nước nhưng đầu ra vẫn không đủ cung cấp cho các ngân hàng, tổ chức tài chính, các công ty và doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Tìm hiểu ngành Tài chính – Ngân hàng là gì hiện nay?

Tài chính – ngân hàng (tên tiếng Anh chính là Finance and Banking) làm một ngành khá rộng, bao quát toàn bộ về các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Cụ thể đó là tập trung về các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và tất cả các vấn đề cần đến công cụ về tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.

tim hieu ve nganh tai chinh ngan hang hien nay1

Ngành Tài chính – ngân hàng hiện được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực riêng biệt đó là: Chuyên ngành về tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính và kinh tế học tài chính…

Chương trình đào tạo của ngành Tài chính – ngân hàng sẽ trang bị cho sinh viên tất cả các kiến thức chuyên sâu và chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp về quản trị tín dụng… để giúp cho bạn có thể theo đuổi ngành nghề cùng với sự phát triển vượt bậc của ngân hàng ngày nay.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn về ngành Tài chính – ngân hàng, các bạn còn được trang bị thêm một tầng kiến thức về cách quản lý tài chính hiệu quả nhất, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp và công ty.

Ngoài ra, khi học Tài chính – ngân hàng còn được hiểu thêm về các công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả. Nắm rõ về các quy trình hoạt động tài chính, cách thống kê, về kế toán thuế, và lĩnh vực bảo hiểm trong ngân hàng.

Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng hiện nay gồm về những chuyên ngành gì dưới đây nhé

Ngành Tài chính – Ngân hàng gồm về những chuyên ngành gì?

tim hieu ve nganh tai chinh ngan hang hien nay4

Một số chuyên ngành tiêu biểu của ngành Tài chính – Ngân hàng mà các bạn nên biết:

Ngân hàng:

 • Chuyên ngành này sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, về tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền và thẩm định hạn tín dụng.
 • Những kiến thức về quản lý tài chính – tiền tệ hiện đại, quản trị tài chính trong các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và các định chế tài chính phi ngân hàng, các công cụ quản lý về rủi ro tài chính, kiến thức về các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và cho doanh nghiệp…

Xem Thêm : Tiệm cầm đồ gần | Cam kết vì lợi ích tốt nhất cho khách hàng

Quản lý Tài chính công:

 • Cung cấp về các kiến thức quản lý tài chính công của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế để sinh viên có thể áp dụng khi thực hiện quản lý tài chính tại tổ chức quản lý và sử dụng về ngân sách nhà nước.
 • Cùng với đó chính là các kiến thức về thiết kế, đánh giá và tư vấn về các chính sách công; nắm bắt và ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công; các kỹ năng phân tích ở trong quản trị tài chính.

Tài chính doanh nghiệp:

 • Đào tạo cử nhân về kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý về tài chính doanh nghiệp.
 • Có khả năng về thẩm định tài chính các dự án đầu tư, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp; có kiến thức chuyên sâu về mặt nghiệp vụ huy động, quản lý và sử dụng vốn; nắm rõ được các kiến thức liên quan đến quy trình hạch toán kế toán, các nghiệp vụ về tín dụng ngân hàng, định giá, chứng khoán; am hiểu về các quy định của Nhà nước về quản lý doanh nghiệp, các quy định của luật thuế; nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật kinh doanh – thương mại và chính sách thuế…

Thuế:

 • Theo học về chuyên ngành này, sinh viên sẽ có các kiến thức chuyên sâu về thuế như là: am hiểu lý thuyết thuế, các chính sách thuế, các luật thuế; nắm chắc về quy trình quản lý thuế của cơ quan thuế, quy định về lập hồ sơ kê khai thuế; kiến thức liên quan đến quy trình về hạch toán kế toán thuế; nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật, và các cam kết quốc tế về thuế.

Tài chính quốc tế:

 • Chuyên ngành này sẽ đào tạo chuyên sâu về Tài chính quốc tế, các nghiệp vụ liên quan đến tài chính quốc tế như là: kinh doanh quốc tế (kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh về bảo hiểm…), thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế, tỷ giá về hối đoái; am hiểu các quy trình, nghiệp vụ về tài chính quốc tế và các quy trình quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản lý về dự án ODA, quản lý nợ, kế toán quốc tế, quản trị tài chính công ty đa quốc gia.

Đầu tư tài chính:

 • Đào tạo về các kiến thức chuyên sâu về đầu tư tài chính,các kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, kỹ năng đầu tư tài chính; nắm chắc về các kiến thức liên quan đến thị trường Tài chính, đến rủi ro và các cách thức quản lý rủi ro về các công cụ đầu tư trên thị trường Tài chính; các hoạt động quản lý của cơ quan quản lý thị trường tài chính.
 • Hoạt động về quản lý Nhà nước về thị trường tài chính và Đầu tư tài chính; nắm chắc về các kiến thức liên quan đến các quy trình hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính; am hiểu về các quy định của Nhà nước về thị trường tài chính và đầu tư tài chính.
 • Nắm vững kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến vấn đề quản lý thị trường tài chính và đầu tư tài chính.

tim hieu ve nganh tai chinh ngan hang hien nay5

Mức lương về ngành Tài chính – ngân hàng hiện nay

tim hieu ve nganh tai chinh ngan hang hien nay2

Đối với ngành Tài chính – ngân hàng thì mức lương sẽ chia thành 3 cấp độ sau:

 • Sinh viên mới ra trường: Thuộc vào đối tượng chưa có kinh nghiệm trong công việc, cần có khoảng thời gian hướng dẫn và được công ty tiến hành đào tạo, nên mức lương cơ bản sẽ dao động từ khoảng 6 – 9 triệu đồng.
 • Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm, không cần qua đào tạo tại công ty, mức lương của bạn sẽ được trả cao hơn và dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu.
 • Đối với các cá nhân có năng lực, giàu kinh nghiệm ở trong ngành Tài chính – ngân hàng và có thâm niên trong nghề từ 3 đến 5 năm, các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao lên đến hơn 20 – 25 triệu/tháng.

Những tố chất cần có để theo học về Tài chính – ngân hàng

tim hieu ve nganh tai chinh ngan hang hien nay3

Ngành Tài chính – ngân hàng cần có nhất đó là sự đam mê với ngành nghề, biết sáng tạo và luôn năng động. Đặc biệt là cần có kỹ năng về giao tiếp tốt, tư vấn thuyết phục được khách hàng và khiến cho khách hàng tin tưởng. Bên cạnh đó, thì để thành công trong ngành này, bạn cần có những tố chất sau:

Khả năng về tính toán nhanh chóng, có tư duy logic và tỉ mỉ trong công việc.

Trung thực: Ở bất cứ đâu hay là công việc nào thì bạn cũng cần tính trung thực cao trong công việc, và ngành ngân hàng lại càng đòi hỏi cao hơn bao giờ hết.

Xem Thêm : Vay tiền nhanh không cần tài sản có giá trị để thế chấp

Thận trọng và chính xác tuyệt đối ở trong công việc. Vì chỉ có một sai sót nhỏ về con số sẽ đẩy bạn vào những rắc rối.

Dùng máy tính thành thạo: sẽ giúp nhanh chóng xử lý tốt yêu cầu của khách hàng.

Có năng lực,biết tiến, biết lùi thỏa đáng trong các quá trình giao dịch với khách hàng. Biết đàm phán và nhanh nhạy ở trong việc đoán ý đối tác.

Có sức khỏe tốt, chịu đựng được về áp lực cao và làm việc trong một môi trường đòi hỏi sự lịch sự, chuyên nghiệp.

Ngoại ngữ: Làm việc ở trong ngành này, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành và thường xuyên phải tiếp xúc với người nước ngoài. Do đó, việc để trau dồi cho bản thân vốn từ tiếng Anh là rất cần thiết.

Những câu hỏi thường gặp

Các khối thi vào ngành Tài chính – ngân hàng hiện nay?

– Mã ngành Tài chính – Ngân hàng: 7340201

– Các tổ hợp môn xét tuyển: 

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)

Mức điểm chuẩn ngành Tài chính – ngân hàng hiện nay?

Điểm chuẩn của ngành Tài chính – ngân hàng của các trường đại học những năm gần đây dao động từ khoảng 17,75 – 20 điểm và còn tùy thuộc vào khối thi và kết quả xét tuyển THPT Quốc gia.

Tài chính – ngân hàng có tên tiếng Anh là gì?

Tài chính – ngân hàng có tên tiếng Anh là Finance and Banking

Nguồn: https://hotrotaichinh.com.vn
Danh mục: Tin tức