Xây nhà dùng cát gì?

Xây nhà dùng cát gì?

Cát sử dụng cho việc xây dựng được chia làm nhiều loại chứ không chỉ có một loại cát như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các loại cát sử dụng phổ biến trong xây dựng bao gồm cát đổ bê tông, cát san lấp, cát xây tô. Các loại cát này đều có tính chất và đặc điểm khác nhau phù hợp với các mục đích xây dựng riêng biệt. Với nhiều người không biết, thường mắc phải một câu hỏi chung là xây nhà dùng cát gì? Bài viết này, sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi đó.

Xây nhà dùng những loại cát nào?

Phân loại theo mục đích sử dụng ta có 3 loại cát sử dụng để xây nhà

Xây nhà dùng cát gì? Cát bê tông hay cát đổ bê tông là loại cát chủ yếu dùng trong quá trình đổ bê tông. Loại cát này thường có kích thước lớn nhất trong các loại cát. Chỉ tiêu chất lượng phải đạt được cũng phải đúng quy chuẩn. Cát còn phải có độ sạch nhất định. Đây là nguyên liệu cấp phối quan trọng trong vật liệu bê tông. Để vật liệu bê tông có độ kết dính tốt, bền chắc, chịu được độ nén cao thì chất lượng cát dùng đổ bê tông cũng cần có chất lượng tốt. Vì vậy khâu chọn cát rất quan trọng.

Cát xây tô là loại cát có hạt nhỏ mịn. Hạt đều và đẹp, không chứa các rác thải, chất bẩn. Cát dùng xây tô cũng cần đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý cần thiết mới có thể sử dụng. Loại cát được sử dụng để xây tô có thể là cát vàng hoặc cát đen. Cát xây tô được sử dụng như nguyên liệu trong vữa, dùng chủ yếu để xây tường và trát trường. Cát nhỏ mịn sẽ tạo nên một bức tường phẳng đẹp, không khuyết điểm. Mang lại giá trị thẩm mĩ cho căn nhà.

Cát san lấp là loại cát chủ yếu được sử dụng cho công đoạn san lấp mặt bằng. Không phải công trình nào cũng cần cát san lấp. Nó chỉ được sử dụng cho các công trình xây dựng trên nền đất yếu, các loại đất bão hòa như nền đất sét, đất nhão với độ sâu nhỏ hơn 3m. Lớp cát san lấp sẽ được thay thế hoàn toàn cho lớp đất yếu ban đầu. Có tác dụng nâng đỡ toàn bộ công trình. 

Cát bê tông trong xây dựng

Cát bê tông thường là loại cát nó modun hạt lớn, sạch và không chứa nhiều tạp chất. Cát bê tông là nguyên liệu không thể thiếu khi đổ bê tông để xây công trình. Cát xây dựng được sử dụng đổ bê tông được tuyển chọn rất kỹ với những chỉ tiêu nhất định.

Thường thì việc phối trộn các loại cát với nhau khá đa dạng và tùy theo từng dạng công trình. Đối với các công trình thường trộn cát với xi măng theo cách thủ công, tỉ lệ bổ sung đôi khi có sai sót nhỏ cũng có thể bỏ qua. Nhưng đối với các công trình lớn quan trọng thì việc phối trộn cát và các nguyên vật liệu khác như đá xây dựng, xi măng phải theo tỉ lệ đúng chuẩn. Các thành phần phải được phối trộn bằng các loại máy chuyên dụng để cho ra tỉ lệ đúng nhất.

Cát xây dựng được đưa đến công trình bằng nhiều loại xe tải với trọng tải khác nhau. Đối với cát đổ nền, sẽ được trộn chung với các thành phần cần thiết. Sau đó được hút theo đường ống dưới dạng lỏng trực tiếp đến khu vực xây dựng. Đây là hình thức được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Các mục đích sử dụng cát xây dựng

Cát không chỉ được sử dụng trong xây dựng. Loại vật liệu này còn được sử dụng rất đa dạng và uyển chuyển với nhiều mục đích, xin liệt kê vài mục đích sử dụng chính của cát trong đời sống hằng ngày:

  • Cát dùng để sản xuất thủy tinh. Một số loại cát làm ra loại thủy tinh có giá trị rất cao.
  • Các được người xưa dùng như một lớp để lọc nước dùng. Phương pháp này được áp dụng cho các loại máy lọc nước ngày nay.
  • Cát được sử dụng làm nguyên liệu trong máy phun áp lực cao để mài mòn mặt phẳng phục vụ cho công đoạn đánh bóng.
  • Sử dụng cát để trồng các loại cây như dưa hấu, lạc hoặc dùng làm nền móng đệm cho các trang trại chăn nuôi.
  • Cát dùng làm vật liệu chống các đám cháy đặc biệt như cháy xăng, dầu, chống cháy lan.
  • Khi tạo cảnh quan như ngọn đồi núi, núi nhỏ người ta cũng dùng tới cát. 
  • Cát được dùng cho việc xây dựng các sân golf.
  • Hoạt hình cát là môn nghệ thuật phổ biến hiện nay. Nó cũng được dùng để đóng phim hoạt hình.
Bảng giá các loại cát xây dựng tại TPHCM 2020

Giá cát cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở cung cấp vật liệu và nhiều yếu tố khác như khoảng cách với công trình, giá cát đá xây dựng tại thời điểm mua, loại cát muốn mua,… Bạn có ý định xây dựng công trình và đang tìm nguồn cát uy tín tại TPHCM có thể liên hệ với cty Hiệp Hà phân phối vật liệu xây dựng sỉ lẻ theo số ĐT tư vấn 0799.070.777

STT Tên vật liệu Giá chưa VAT Giá có VAT Ghi chú
1 Cát san lấp 125.000 135.000 Tỷ lệ tạp chất <20%
2 Cát xây tô Tân Châu 190.000 210.000 Tỷ lệ cát 0.8>> 1.2
3 Cát đen Đồng Tháp 280.000 300.000 Tỷ lệ cát 1.0>> 1.5
4 Cát xây vàng nhạt Đồng Nai 320.000 340.000 Tỷ lệ cát 1.0>> 1.8
5 Cát bê tông Đồng Nai 360.000 380.000 Tỷ lệ cát 1.5>> 2.0
6 Cát vàng bê tông hạt lớn Tây Ninh 400.000 430.000 Tỷ lệ cát 1.8>> 2.5
Hỏi và đáp:

Cát xây tô loại nào đắt nhất?

Cát xây tô giá cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào từng loại với nguồn gốc lấy khác nhau. Cát còn khác nhau theo từng cơ sở kinh doanh và từng thời điểm.

Cát đen hay cát vàng đắt hơn?

Cát vàng có thể dùng để đổ bê tông hoặc xây trát. Thông thường thì cát vàng sẽ có giá cao hơn cát đen.

Đất như thế nào thì cần dùng cát san lấp?

Cát san lấp chỉ dùng khi công trình của bạn xây tại vị trí đất mềm yếu, đất nhão,… Nếu là đất đá cứng thì không cần sử dụng đến cát san lấp.

Cát đen dùng cho xây dựng có cần đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý của cát không?

Cát đen có thể dùng để xây tô và san lấp mặt bằng. Nếu là cát dùng cho xây tô thì phải đáp ứng các tuyển chọn về cơ lý. Nếu là cát dùng cho san lấp thì không cần các chỉ tiêu, chỉ cần cát không chứa quá nhiều tạp chất là được.