Washington lo sợ về Stablecoin

Washington lo sợ về Stablecoin

Stablecoin có thể là sự đổi mới được đặt tên mỉa mai nhất trong kỷ nguyên tiền điện tử, ít nhất là trong mắt nhiều nhà quản lý và nhà hoạch định chính sách của Washington.

Các loại tiền kỹ thuật số này hứa hẹn sẽ duy trì giá trị của chúng, thường được gắn với một loại tiền tệ của chính phủ như đồng đô la hoặc đồng euro, bằng cách dựa vào sự hỗ trợ tài chính ổn định như dự trữ ngân hàng và nợ ngắn hạn. Chúng đang bùng nổ phổ biến vì chúng là một cách thực tế và rẻ để giao dịch bằng tiền điện tử. Stablecoin đã chuyển từ trạng thái không tồn tại ảo sang thị trường hơn 120 tỷ đô la trong một vài năm ngắn ngủi, với phần lớn sự tăng trưởng đó trong 12 tháng qua.

Nhưng nhiều khoản được xây dựng giống như các khoản đầu tư hơi rủi ro hơn là giống như tiền mặt bằng đô la và xu mà họ tuyên bố là. Và cho đến nay, chúng đang trượt qua các vết nứt quy định.

Việc vội vàng giám sát stablecoin – và nỗ lực vận động hành lang của ngành để tránh quy định hoặc đứng về phía có lợi – có thể là cuộc trò chuyện quan trọng nhất trong giới tài chính Washington trong năm nay. Cách các quan chức xử lý những câu hỏi khó hiểu về một hiện tượng tương đối mới sẽ tạo tiền đề cho một công nghệ có khả năng tồn tại và phát triển, viết một cách hiệu quả bản thảo đầu tiên của một cuốn sách quy tắc sẽ chi phối tương lai của tiền tệ.

Cuộc tranh luận về cách đối xử với stablecoin không thể tránh khỏi đan xen với một cuộc trò chuyện nóng bỏng khác: liệu Cục Dự trữ Liên bang có nên cung cấp loại tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không. Một đề nghị của Fed có thể cạnh tranh với các stablecoin của khu vực tư nhân, tùy thuộc vào các tính năng của nó và ngành công nghiệp đã chuẩn bị cho khả năng này.

Dưới đây là tóm tắt về các stablecoin là gì, tại sao chúng có thể gặp rủi ro, các giải pháp điều tiết có thể xảy ra và các động thái tiếp theo có thể xảy ra của chính phủ khi kiểm soát chúng.

Một stablecoin là gì?
Một stablecoin – đồng xu có giá trị ổn định, nếu bạn cảm thấy thích hợp – là một loại tiền điện tử thường được gắn với một loại tiền tệ hiện có được chính phủ hậu thuẫn. Để hứa với chủ sở hữu rằng mỗi 1 đô la họ đưa vào sẽ vẫn trị giá 1 đô la, các stablecoin giữ một gói tài sản dự trữ, thường là chứng khoán ngắn hạn như tiền mặt, nợ chính phủ hoặc thương phiếu.

Cập nhật kinh doanh hàng ngày Tin tức mới nhất về kinh doanh, thị trường và nền kinh tế, được gửi qua email mỗi ngày trong tuần. Nhận nó được gửi đến hộp thư đến của bạn.
Stablecoin rất hữu ích vì chúng cho phép mọi người giao dịch liền mạch hơn trong các loại tiền điện tử có chức năng như đầu tư, chẳng hạn như Bitcoin. Chúng tạo thành cầu nối giữa tiền điện tử thế giới cũ và tiền điện tử thế giới mới.

Nhưng nhiều stablecoin được hỗ trợ bởi các loại nợ ngắn hạn dễ có tính thanh khoản kém, có nghĩa là chúng có thể trở nên khó giao dịch hoặc không thể giao dịch trong thời gian gặp khó khăn. Mặc dù có sự hỗ trợ hơi lung lay đó, nhưng bản thân các stablecoin hứa hẹn sẽ hoạt động giống như các khoản nắm giữ hoàn toàn an toàn.

Morgan Ricks, giáo sư tại Trường Luật Đại học Vanderbilt và là cựu cố vấn chính sách tại Bộ Ngân khố, cho biết: “Tiền đặt cược thực sự, rất cao ở đây.”

Điều đó nói rằng, một số người – bao gồm cả George Selgin, giám đốc Trung tâm Thay thế Tài chính và Tiền tệ tại Viện Cato – lập luận rằng vì stablecoin được sử dụng như một loại tiền tệ thích hợp chứ không phải là một khoản đầu tư, họ có thể ít có xu hướng bỏ chạy trong đó các nhà đầu tư cố gắng rút tiền của họ cùng một lúc. Ngay cả khi sự ủng hộ của họ bị nghi ngờ, mọi người sẽ không muốn các loại thuế tiềm năng và thủ tục giấy tờ đi kèm với việc đổi stablecoin thành đô la thực tế.

Do công nghệ này còn quá non trẻ, rất khó để biết ai là đúng. Nhưng các nhà quản lý lo lắng rằng họ có thể tìm ra cách khó khăn.

Có phải tất cả chúng đều rủi ro như nhau?
Không phải tất cả các stablecoin đều được tạo ra như nhau. Đồng ổn định lớn nhất, Tether, cho biết nó được đầu tư gần một nửa vào một loại nợ doanh nghiệp ngắn hạn được gọi là thương phiếu, dựa trên những tiết lộ gần đây của nó . Thị trường thương phiếu tan chảy vào tháng 3 năm 2020, buộc Fed phải vào cuộc để sửa chữa mọi thứ. Nếu những loại lỗ hổng này xảy ra một lần nữa, Tether có thể khó chuyển nhanh số tiền nắm giữ của mình thành tiền mặt để đáp ứng việc rút tiền.

Các stablecoin khác yêu cầu sự hỗ trợ khác nhau, mang lại cho chúng những rủi ro khác nhau. Nhưng có những câu hỏi lớn về việc liệu các stablecoin có thực sự giữ các khoản dự trữ mà họ yêu cầu hay không.

Công ty Circle đã cho biết USD Coin của họ, hoặc USDC, được hỗ trợ 1: 1 bởi các khoản nắm giữ giống như tiền mặt – nhưng sau đó họ tiết lộ vào tháng 7 rằng 40% số cổ phần nắm giữ của họ thực sự nằm trong Kho bạc Hoa Kỳ, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, trái phiếu công ty và thành phố. món nợ. Một đại diện của Circle cho biết USDC, kể từ tháng này, sẽ giữ tất cả các khoản dự trữ bằng tiền mặt và Kho bạc ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng chưởng lý New York đã điều tra Tether và Bitfinex, một sàn giao dịch tiền điện tử, cáo buộc một phần rằng Tether đã có lúc che khuất những gì các stablecoin có trong kho dự trữ. Thỏa thuận của các công ty với nhà nước bao gồm cải thiện tính minh bạch và tốt.

Tether, trong một tuyên bố, lưu ý rằng họ chưa bao giờ từ chối mua lại và họ đã sửa đổi các tiết lộ của mình sau cuộc điều tra của tổng chưởng lý New York.

Vấn đề chung là, nếu không có yêu cầu tiết lộ hoặc báo cáo tiêu chuẩn, rất khó để biết chính xác những gì đằng sau một stablecoin, vì vậy rất khó để đánh giá mức độ rủi ro mà nó gây ra.

Cũng khó theo dõi mức độ sử dụng stablecoin.

Stablecoin “có thể tạo điều kiện cho những người tìm cách lách một loạt các mục tiêu chính sách công liên quan đến hệ thống ngân hàng và tài chính truyền thống của chúng tôi: chống rửa tiền, tuân thủ thuế, các biện pháp trừng phạt và những thứ tương tự,” Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho biết Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trong một bức thư năm nay .

Các cơ quan quản lý có thể làm gì?
Vấn đề với các stablecoin là chúng trượt qua các lỗ hổng quy định. Chúng không được phân loại là tiền gửi ngân hàng, vì vậy Fed và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ có khả năng giám sát chúng rất hạn chế. SEC có một số thẩm quyền nếu chúng được định nghĩa là chứng khoán, nhưng đó là vấn đề đang được tranh luận tích cực .

Các nhà quản lý cấp tiểu bang đã cố gắng thực hiện một số giám sát, nhưng thực tế là các dịch vụ quan trọng – bao gồm cả Tether – có trụ sở ở nước ngoài có thể khiến chính phủ liên bang khó thực hiện thẩm quyền hơn. Các cơ quan quản lý hiện đang xem xét các lựa chọn của họ.

Các bước tiếp theo của chính phủ là gì?
Kho bạc, Fed và các cơ quan giám sát tài chính khác có một số lựa chọn. Không rõ họ sẽ chọn gì, nhưng vấn đề rõ ràng là quan trọng hàng đầu: Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính, do Kho bạc phụ trách, dự kiến ​​sẽ phát hành một báo cáo về chủ đề này. Một báo cáo sắp tới của Fed về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng có thể đề cập đến rủi ro của stablecoin.

Một số tùy chọn quy định hàng đầu bao gồm:

Chỉ định chúng là rủi ro có hệ thống. Bởi vì stablecoin gắn liền với các thị trường quan trọng khác, Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính có thể chỉ định chúng một hệ thống thanh toán rủi ro có hệ thống, khiến chúng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.

Mặc dù thị trường có thể không đủ lớn để được coi là rủi ro hệ thống ngay bây giờ, nhưng Đạo luật Dodd Frank cho phép các nhà quản lý có khả năng áp dụng chỉ định đó cho hoạt động thanh toán nếu nó dường như sẵn sàng trở thành mối đe dọa đối với hệ thống trong tương lai. Nếu điều đó xảy ra, Fed hoặc các cơ quan quản lý khác sẽ cần đưa ra kế hoạch đối phó với rủi ro.

Đối xử với họ như thể họ là chứng khoán. Chính phủ cũng có thể dán nhãn một số chứng khoán stablecoin, điều này sẽ đưa ra các yêu cầu công bố thông tin lớn hơn. Ông Gensler đã nói với các nhà lập pháp trong một cuộc điều trần gần đây rằng stablecoin “cũng có thể là chứng khoán”, điều này sẽ giúp tổ chức của ông giám sát rộng hơn.

Điều tiết chúng như thể chúng là các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ. Nhiều chuyên gia tài chính chỉ ra rằng stablecoin hoạt động giống như quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ, cũng hoạt động như các phương tiện tiết kiệm ngắn hạn cung cấp tiền hoàn lại nhanh chóng trong khi đầu tư vào các tài sản có rủi ro nhẹ. Nhưng bản thân các quỹ tiền tệ đã yêu cầu hai cuộc giải cứu của chính phủ trong vòng hơn một thập kỷ, cho thấy quy định của họ là không hoàn hảo.

Gregg Gelzinis, người tập trung vào thị trường tài chính và quy định tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, cho biết: “Stablecoin trông không mới”. “Tôi coi chúng như một quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ không được kiểm soát hoặc một ngân hàng không được kiểm soát.”

Đối xử với họ như thể họ là ngân hàng. Với những sai sót trong việc giám sát quỹ tiền tệ, nhiều người đam mê quy định tài chính sẽ thích coi stablecoin được coi là tiền gửi ngân hàng. Nếu điều đó xảy ra, các token có thể chịu sự giám sát của cơ quan quản lý ngân hàng, chẳng hạn như Văn phòng kiểm soát tiền tệ, ông Gelzinis nói. Họ cũng có thể được hưởng lợi từ bảo hiểm tiền gửi, điều này sẽ bảo vệ các cá nhân nếu công ty ủng hộ stablecoin đi lên.

Cố gắng cạnh tranh với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Jerome H. Powell, chủ tịch Fed, đã báo hiệu rằng các stablecoin đang cạnh tranh có thể là một điểm hấp dẫn của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – một đồng đô la kỹ thuật số, giống như tiền giấy, có quan hệ trực tiếp với Fed.

“Bạn sẽ không cần stablecoin, bạn sẽ không cần tiền điện tử, nếu bạn có tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ. Tôi nghĩ đó là một trong những lập luận mạnh mẽ ủng hộ nó, ”ông Powell nói trong buổi làm chứng năm nay.

Nhưng cách một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được thiết kế sẽ rất quan trọng đối với việc liệu nó có thành công trong việc thay thế stablecoin hay không. Và các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng vì người dùng stablecoin ưu tiên quyền riêng tư và độc lập khỏi chính phủ, một dạng tiền tệ mới do chính phủ hậu thuẫn có thể không thay thế được họ.

Hợp tác quốc tế. Nếu có một điểm mà mọi người trong cuộc trò chuyện đồng ý, thì đó là các khu vực pháp lý khác nhau sẽ cần phải hợp tác để làm cho quy định của stablecoin hoạt động. Nếu không, tiền xu sẽ có thể di chuyển ra nước ngoài nếu chúng phải đối mặt với sự giám sát không hấp dẫn ở một quốc gia nhất định.

Các Ổn định Hội đồng quản trị tài chính , một cơ quan giám sát toàn cầu, đang nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn và kế hoạch stablecoin liên quan đến hợp tác, hướng tới việc áp dụng chính thức trong năm 2023.

>> Xem thêm về Hỗ Trợ Tài Chính tại đây nhé